Hoạch Định Chiến Lược Bán Hàng Hiệu Quả

hoach-dinh-chien-luoc-ban-hang-hieu-qua

Bằng thường hay chia sẻ với các học viên của mình, nhắc đi nhắc lại câu nói “Bán hàng là hơi thở của cuộc sống, là tế bào cấu tạo nên sự sống của một doanh nghiệp”. Ai cũng hiểu được tầm quan trọng của bán hàng, nhưng vì nỗi sợ bán hàng mà khiến cho nhiều cá nhân chùn bước và không thành công trong kinh doanh. Điểm mấu chốt ở đây chính là, đa phần bạn không có một kế hoạch bán hàng hiệu quả. Hay nói cách khác, các bạn không biết cách tự hoạch định chiến lược bán hàng cho doanh nghiệp của mình.

Vậy hoạch định chiến lược bán hàng là gì? Thế nào là một chiến lược bán hàng hiệu quả?

hoach-dinh-chien-luoc-ban-hang-hieu-qua
Hoạch định chiến lược bán hàng hiệu quả

Kế hoạch chiến lược bán hàng chính là kim chỉ nam, là bản đồ sống mà những người làm kinh doanh cần phải xây dựng một cách cụ thể, rõ ràng và khả thi nhất. Hoạch địch kế hoạch nhất định phải có những yếu tố cần thiết sau:

  • Mục tiêu kinh doanh cụ thể
  • Những chiến lược bán hàng hiệu quả
  • Sách lược để đạt mục tiêu
  • Ngân sách bán hàng
  • Thời gian triển khai và đạt được mục tiêu.

Bạn cũng phải rất chú ý và bắt buộc ghi nhớ rằng: Cách bạn hoạch định kế hoạch chiến lược bán hàng sẽ quyết định trực tiếp đến toàn bộ doanh thu của cả công ty.

Vì vậy, nhân viên bán hàng nên tập trung vào việc tối ưu hóa quy trình bán hàng để tăng tốc độ bán hàng. Cụ thể, bạn cần nắm bắt được một số nguyên tắc kinh tế để mở rộng mô hình bán hàng của mình. Đồng thời, hãy tự thiết kế cho bản thân một kế hoạch hành động cụ thể, hoàn thành các KPI theo từng giờ, từng ngày, và đồng đều mỗi tuần. Đây chính là một lợi thế cạnh tranh rất lớn – và cũng là điều mà các doanh nghiệp thời đại 4.0 phải tự Chiến lược bán hàng gồm 5 yếu tố tiên quyết:

  1. Hiểu rõ về khách hàng mục tiêu
  2. Phát triển cơ hội bán hàng
  3. Phát triển đội nhóm bán hàng
  4. Xây dựng mối quan hệ
  5. Lập kế hoạch xây dựng chiến lược bán hàng

Hiểu rõ đặc điểm khách hàng mục tiêu:

xac-dinh-khach-hang-muc-tieu
Xác định khách hàng mục tiêu – Hoạch định chiến lược bán hàng hiệu quả

Để hiểu rõ khách hàng mục tiêu, bạn cần phải nghiên cứu, khảo sát để có thông tin chính xác về khách hàng. Bạn có thể tự nghiên cứu hoặc sử dụng dịch vụ báo cáo nghiên cứu từ Agency Research bên ngoài. Nếu bạn thật sự hiểu được khách hàng mục tiêu của mình, bạn sẽ hoạch định chiến lược bán hàng đáp ứng được nhu cầu khách hàng, và tất nhiên doanh số của bạn cũng sẽ tăng cao.

Phát triển cơ hội bán hàng

phat-trien-co-hoi-ban-hang
Phát triển cơ hội bán hàng – Hoạch định chiến lược bán hàng

Một trong những yếu tố quan trọng trong hoạch định chiến lược bán hàng là nắm bắt được những cơ hội bán hàng. Hiện nay, với sự phát triển của cách mạng 4.0, bán hàng qua kênh digital đang được các doanh nghiệp quan tâm và đẩy mạnh chiến lược marketing trên đây. Vậy nên bạn muốn tăng dtrưởng doanh thu bán hàng, thì hoạch định chiến lược digital marketing là vô cùng cần thiết cho kế hoạch của bạn.

Phát triển đội nhóm bán hàng

phat-trien-doi-nhom-ban-hang
Phát triển đội nhóm bán hàng

Bán hàng cũng giống như một đội bóng rổ với nhiều vị trí nhưng chỉ có duy nhất một đội trưởng – người lãnh đạo. Vậy nên điều quan trọng ở đây, đó là bạn phải biết được năng lực từng thành viên trong đội nhó và tạo điều kiện cho họ phát huy đúng năng lực, sở trường của họ. Cụ thể hơn, mỗi một thành viên trong nhóm sẽ có những quan điểm, góc nhìn riêng. Vì thế, người lãnh đạo phải phát huy khả năng của mình, thúc đẩy động lực cho đội nhóm để hoàn thành mục tiêu bán hàng. Bởi lẽ, một cái đầu sẽ không thể bằng mười cái đầu.

Xây dựng mối quan hệ

chien-luoc-xay-dung-moi-quan-he
Chiến lược xây dựng mối quan hệ

Tài sản của một người làm kinh doanh, bán hàng chính là mối quan hệ. Nếu bạn thiết lập được mối quan hệ với nhiều khách hàng, bạn sẽ có được nhiều đơn hàng hơn nữa.

Để xây dựng mối quan hệ với khách hàng, bạn phải có chiến lược chăm sóc khách hàng hiệu quả. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, phục vụ tốt, khách hàng sẽ chủ động quay lại với thương hiệu, nhãn hàng của bạn. Một trong những chương trình chăm sóc khách hàng đặc biệt, đó là các chương trình tri ân khách hàng thân thiết, nếu doanh nghiệp của bạn luôn luôn có những chương trình như vậy, chắc chắn bạn sẽ xây dựng được mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

Xây dựng chiến lược bán hàng hiệu quả

xay-dung-chien-luoc-ban-hang-hieu-qua
Xây dựng chiến lược bán hàng hiệu quả – Phát triển kỹ năng mềm

Nếu bạn đi bán hàng, kinh doanh, bạn không có kế hoạch chiến lược, có nghĩa là bạn đang chuẩn bị cho sự thất bại. Một trong những bước hoạch định chiến lược hiệu quả đó là:

Có mục tiêu (Mục tiêu theo nguyên tắc SMART)

Có action plan

Có check list công việc

Có theo dõi, đo lường và báo cáo

Đó chính là đầy đủ quy trình các yếu tố hoạch định chiến lược bán hàng. Tuy nhiên để hỗ trợ cho chiến lược đặt được hiệu quả khả thi, các thành viên trong đội nhóm bán hàng phải luôn luôn không ngừng hoàn thiện bản thân. Trong đó kỹ năng mềm trong bán hàng là rất quan trọng. Để phát triển kỹ năng bán hàng, bạn có thể phải rèn luyện phẩm chất quản lí, lãnh đạo bản thân mình trong công việc và trong xây dựng cuộc sống mỗi ngày. Hiểu được điều đó, Bằng đã dành trọn ngòi bút vào từng câu chữ cho quyển sách Hành Trình Lãnh Đạo Xuất Chúng. Đây không chỉ là quyển sách dành cho những ai đang dẫn đầu một đội nhóm, tổ chức mà còn dành cho những ai đang muốn làm chủ cuộc sống của mình tốt đẹp hơn. Hi vọng những giá trị mà Bằng chia sẻ sẽ giúp bạn áp dụng thành công trong cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *